Tư vấn mua PC - Máy in

15 Cách khắc phục lỗi “This App Can’t Run on Your PC”

Trong quá trình khởi chạy một phần mềm nào đó, máy tính của bạn thường xuất hiện lỗi làm phần mềm đó không thể khởi chạy. Hãy cùng tìm hiểu nguyên do và cách khắc phục, thông qua bài viết 15 cách khắc phục lỗi “This App Can’t Run on Your PC”, nhé!

1Lỗi “This App Can’t Run on Your PC” là gì?

Quá trình làm việc và giải trí của bạn bị gián đoạn vì máy tính thường xuyên hiển thị lỗi “This App Can’t Run on Your PC”, chúng không chỉ xuất hiện ở một phần mềm cũ mà còn ở những phần mềm mặc định của Windows. Dưới đây là một vài nguyên nhân dẫn đến lỗi này, bao gồm:

  • Ứng dụng hoặc phần mềm đó không tương thích với phiên bản Windows hiện tại trên máy của bạn.
  • Bạn đã đăng nhập sai tài khoản người dùng.
  • Bộ cài đặt bị lỗi.
  • Ứng dụng hoặc phần mềm đã bị nhiễm Virus,…

Lỗi

Lỗi “This App Can’t Run on Your PC” làm ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng

2Cách khắc phục lỗi “This App Can’t Run on Your PC” trên Windows 10”

Tìm phiên bản phù hợp

Nếu chạy chương trình 64 bit trên máy tính đang dùng bộ xử lý 32 bit, thì máy tính sẽ hiển thị lỗi “This App Can’t Run on Your PC”, nguyên nhân là do phiên bản hỗ trợ không phù hợp. Để khắc phục tình trạng này, người dùng sẽ vào website của nhà phát triển và tải xuống phiên bản phù hợp với thiết bị.

Trong trường hợp máy tính của bạn chạy chương trình được thiết kế cho phiên bản Windows 10 thì sẽ không thể chạy được trên Windows XP và ngược lại. Do vậy, bạn có thể bật chế độ tương thích cho phần mềm, giải pháp này cho phép bạn sử dụng phần mềm ở phiên bản cũ trên Windows mới và ngược lại.

Người dùng click chuột phải vào file khởi chạy (*.exe) > Chọn Properties > Thẻ Compatibility > Tích vào ô Run this program in compatibility for > Chọn phiên bản Windows phù hợp với phần mềm > OK.

Thiết bị của bạn cần tải những phiên bản phù hợp để hạn chế lỗi

Thiết bị của bạn cần tải những phiên bản phù hợp để hạn chế lỗi “This App Can’t Run on Your PC”

Tạo tài khoản quản trị mới

Lý do máy tính thường báo lỗi “This App Can’t Run on Your PC” có thể đến từ việc bạn sử dụng tài khoản khách trên Windows, do vậy bạn cần chuyển qua tài khoản quản trị của chính mình để khắc phục vấn đề này. Nếu bạn vẫn đang sử dụng tài khoản quản trị mà vẫn xảy ra lỗi, thì bạn nên tạo một tài khoản quản trị mới.

Đầu tiên, bạn truy cập vào Settings > Chọn Accounts > Chọn tiếp Family & other people > Bấm vào mục Other people ở bên phải và bấm Add someone else to this PC > Click vào Add a user without a Microsoft account. Sau đó, bạn sẽ đặt tên, cài mật khẩu cho tài khoản.

Thao tác tạo tài khoản quản trị mới như sau

Việc tạo tài khoản quản trị mới giúp máy tính có thể tải và khởi chạy các phần mềm dễ dàng

Tiếp theo, bạn bấm vào Next. Lúc này, tài khoản quản trị mới sẽ xuất hiện bên dưới Other people > Click vào tên của tài khoản vừa tạo > Chọn Change account type > Chọn tiếp Account type > Administrator > Bấm vào OK là hoàn tất.

Thao tác tạo tài khoản quản trị mới như sau

Thao tác tạo tài khoản quản trị mới vô cùng đơn giản

Tắt SmartScreen

Tính năng SmartScreen được thiết kế trên Windows 10, có khả năng bảo vệ máy tính của bạn trước những xâm nhập của hacker và các phần mềm độc hại.

Đôi khi, bật tính năng này thường xuyên sẽ dẫn đến lỗi “This App Can’t Run on Your PC”. Do vậy, bạn có thể vô hiệu hóa tính năng này tạm thời khi trình chạy phần mềm.

Người dùng sẽ bấm tổ hợp phím Windows + S > Tìm đến App & browser control > Chọn Off > Trong cửa sổ Windows Defender Security Center > Bạn sẽ click vào Yes (để bật lại SmartScreen, bạn có thể nhấp vào Warn).

Tính năng SmartScreen

Tắt tính năng SmartScreen tạm thời có thể giúp việc chạy các phần mềm trơn tru hơn

Bật chế độ Sideload apps

PC hoặc laptop của bạn sẽ cảnh báo nếu người dùng khởi chạy các file *.appxbundle trên ứng dụng UWP để cài đặt phần một mềm nào đó. Để khắc phục vấn đề này, người dùng nên cho phép hệ thống có quyền cài đặt các phần mềm bên ngoài Microsoft Store.

Bạn mở Settings > Tìm Update & Security > Chọn For developers > Tích vào Sideload apps là xong.

Máy tính sẽ cảnh báo nếu người dùng cố chạy các file *.appxbundle

Máy tính sẽ cảnh báo nếu người dùng cố chạy các file *.appxbundle

Cập nhật Microsoft Store

Ngoài ra, Microsoft Store cũng có thể gây ra lỗi không thể mở ứng dụng UWP trên thiết bị của bạn. Để giải quyết vấn đề này, bạn nên thường xuyên kiểm tra và cập nhật các phiên bản Microsoft Store định kỳ.

Bạn truy cập vào Microsoft Store > Nhấn vào ký hiệu ba chấm nằm ở phía trên, góc bên phải > Downloads and updates > Get updates (để kiểm tra các bản cập nhật của UWP trên hệ thống) > Click tiếp vào Update (nếu máy của bạn chưa cập nhật phiên bản mới nhất).

Bạn nên thường xuyên kiểm tra và cập nhật các phiên bản Microsoft Store mới nhất

Bạn nên thường xuyên kiểm tra và cập nhật các phiên bản Microsoft Store mới nhất

Vô hiệu hoá Proxy/VPN

Khi PC của bạn thiết lập tính năng Proxy hoặc VPN, chúng sẽ làm chặn các kết nối với máy chủ của Microsoft Store. Do vậy, trước khi đăng nhập vào Microsoft, bạn nên tắt Proxy hoặc VPN để giảm thiểu tình trạng ứng dụng UWP không chạy trên máy tính (máy tính vẫn duy trì kết nối Internet).

Tìm phiên bản phù hợp

Tnh năng Proxy/VPN trên Windows 10 có thể làm các phần mềm không thể khởi chạy

Để tắt ứng dụng Proxy hoặc VPN, đầu tiên người dùng cần đăng xuất Microsoft > Bấm tổ hợp Windows + C để bật Cortana > nhập Internet Options vào ô tìm kiếm > Enter.

Tiếp theo, người dùng mở Connections > Click vào LAN settings > Bỏ chọn Use a proxy server for your LAN > Bấm OK. Sau đó, người dùng đăng nhập lại tài khoản Microsoft Store (truy cập vào ứng dụng lần nữa để xem lỗi đã khắc phục chưa).

Để tắt ứng dụng Proxy hoặc VPN, thao tác như sau:

Người dùng có thể áp dụng các bước phía trên để vô hiệu hoá Proxy/VPN tạm thời

Khóa registry bị lỗi

Nếu một trong các khóa registry bị lỗi cũng có thể là nguyên do ngăn không cho ứng dụng chạy trên thiết bị của bạn. Để khắc phục lỗi này, người dùng cần sửa chữa registry bằng các tính năng có trong Windows.

Bạn vẫn sẽ truy cập vào Cortana như cách ở trên > Nhập cmd để tìm > Nhấp vào Command Prompt > Nhấp tiếp vào Run as Administrator > Nhập sfc /scannow > Chờ máy quét xong và khởi động lại thiết bị (các tệp hỏng sẽ được thay thế bằng bản sao hoàn chỉnh).

Khóa registry bị lỗi

Bạn có thể sửa các tệp bị lỗi thông qua Command Prompt

Kiểm tra lỗi ổ cứng

Lỗi ổ cứng cũng là nguyên nhân dẫn xuất hiện lỗi “This App Can’t Run on Your PC”. Trong trường hợp này, người dùng có thể kiểm tra ổ cứng để xác định lỗi và tìm giải pháp khắc phục. Nếu máy của bạn sử dụng Windows 10 thì có thể dùng Command Prompt để kiểm tra.

Bạn sẽ mở Cortana như cách phía trên > Gõ cmd > Click chuột phải và chọn Run as administrator > Nhập lệnh chkdsk C: / f > Enter (C là tên ổ đĩa chứa phần mềm bị lỗi, bạn có thể thay thế C bằng tên ổ đĩa chứa phần mềm cần kiểm tra).

Khóa registry bị lỗi

Lỗi ổ cứng cũng là nguyên nhân khiến thiết bị hiển thị lỗi “This App Can’t Run on Your PC”

Dọn dẹp file và thư mục tạm thời

Việc dọn dẹp các file và thư mục tạm thời một cách định kỳ giúp máy tính của bạn giải phóng lượng lớn bộ nhớ, cũng như hạn chế được tình trạng làm chậm máy và xử lý được lỗi các ứng dụng không thể khởi chạy trên máy tính.

Bạn sẽ mở Cortana > Gõ Disk Cleanup > Enter > Tích vào ổ đĩa mà bạn muốn dọn dẹp > OK và chọn tên thành phần muốn xóa > Bấm Clean up system files là xong.

Việc dọn dẹp các file và thư mục tạm thời

Bạn nên dọn dẹp các file rác định kỳ để giúp làm nhẹ máy và ngăn chặn các lỗi xảy ra

Chạy ứng dụng ở Compatibility Mode

Khi chạy một ứng dụng cũ, thiết bị của bạn có thể sẽ mắc lỗi “This App Can’t Run on Your PC”. Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng Compatibility Mode để tải các phần mềm cần thiết.

Ngươid dùng click chuột phải vào ứng dụng bị lỗi > Properties > Bật tab Compatibility > Bấm vào Run this program in compatibility mode for và chọn phiên bản Windows phù hợp thông qua menu drop-down > Apply > OK. Cuối cùng, bạn sẽ chạy ứng dụng lại một lần nữa để xem lỗi đã được khắc phục hay chưa.

Chạy ứng dụng ở Compatibility Mode

Chọn phiên bản phù hợp thông qua Compatibility Mode

Chạy bản sao của file thực thi

Sử dụng bản sao của file thực thi cũng là một trong những cách đơn giản, giúp khắc phục các lỗi trong quá trình cài đặt và chạy phần mềm. Người dùng chỉ cần sao chép file chính của dụng và dán bản sao ở một vị trí khác. Tiếp đến, bạn sẽ chạy file vừa được sao chép như bình thường.

Chạy bản sao của file thực thi

Khởi chạy bản sao của file thực thi để giảm thiểu các lỗi không mong muốn

Quét virus

Máy tính bị nhiễm virus sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến việc các ứng dụng không thể khởi chạy như thông thường. Do vậy, bạn có thể sử dụng các công cụ có sẵn trong Windows để loại bỏ.

Bạn sẽ truy cập vào Setting > Chọn Update & Security > Nhấp vào Windows Security nằm trong bảng menu bên tay trái > Virus & threat protection > Bấm vào Quick scan và chờ đến khi quá trình kết thúc.

Quét virus

Quét Virus thường xuyên bằng các công cụ được tích hợp sẵn trên Windows 10

Chạy quét SFC

Nếu lỗi vẫn chưa được khắc phục, bạn có thể thử một tính năng khác của Windows 10, đó chính là System File Checker (SFC). Công cụ này sẽ giúp bạn tìm ra và sửa chữa bất kỳ file nào của hệ thống gặp sự cố.

Người dùng vào Cortana > Nhập cmd và tìm kiếm > Nhấp vào Command Prompt > Nhấp tiếp vào Run as Administrator > Nhập sfc /scannow > Enter để hoàn thành thao tác (sau khi quá trình thực hiện xong, máy tính sẽ hiển thị thông báo về toàn bộ các file bị lỗi và đã được thay thế).

Chạy quét SFC

Khắc phục lỗi bằng việc sử dụng công cụ System File Checker

Sử dụng công cụ Disk Cleanup

Đối với những bạn thường xuyên sử dụng trình duyệt web có thể dùng Disk Cleanup để xóa những file rác một cách nhanh chóng. Vì chứa nhiều những file không cần thiết cũng sẽ làm ảnh hưởng đến việc chạy ứng dụng.

Người dùng tìm kiếm disk cleanup trong thanh tìm kiếm của Start > Chọn Run as administrator > Chọn file muốn xóa. Lúc này, hệ thống sẽ báo cho bạn biết sẽ có bao nhiêu dung lượng được giải phóng > Click OK để hoàn thành.

Sử dụng công cụ Disk Cleanup

Bạn có dùng Disk Cleanup để dọn sạch các file tạm thời

Cài đặt lại ứng dụng có vấn đề

Sau khi áp dụng những cách trên nhưng lỗi “This App Can’t Run on Your PC” vẫn hiển thị, người dùng nên xóa phần mềm và cài đặt lại phiên bản mới nhất từ trang web chính. Lỗi này không những xảy ra với các phần mềm của bên thứ 3, mà còn diễn ra với những phần mềm được tải xuống từ chính Microsoft Store.

Để hạn chế sự cố này lặp lại, bạn hãy ưu tiên tải các phần mềm từ trang web chính thức và liên tục update những phiên bản mới của hệ điều hành, cũng như phần mềm đó.

Cài đặt lại ứng dụng có vấn đề

Người dùng nên cài đặt lại ứng dụng để kiểm tra lỗi đã được khắc phục hay chưa

Mời bạn tham khảo các sản phẩm máy tính bàn bán chạy tại Điện máy XANH:

Xem thêm sản phẩm Máy tính để bàn

Trên đây là 15 Cách khắc phục lỗi “This App Can’t Run on Your PC”, nếu có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại để lại bình luận bên dưới để Điện máy XANH giải đáp, nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *